Khu kinh tế mũi nhọn Vân Đồn – nơi tiềm năng kinh tế trỗi dậy

Khu kinh tế mũi nhọn Vân Đồn sẽ là điểm nhấn đặc biệt quan trọng phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh nói riêng và của cả nước nói chung.

Những lợi thế đặc biệt

Là tỉnh lớn nhất vùng Đồng bằng sông Hồng, Quảng Ninh có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế và thu hút hoạt động đầu tư. Bên cạnh 2 “mũi nhọn” Hạ Long, Móng Cái thì Vân Đồn cũng là địa phương có lợi thế riêng biệt, được lựa chọn là nơi xây dựng khu hành chính – kinh tế đặc biệt.

Vân Đồn được lựa chọn trở thành khu kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh do nằm trên đường trung chuyển chiến lược từ khu vực Đông Á xuống Đông Nam Á,  và khu vực hợp tác liên vùng Vịnh Bắc Bộ mở rộng.

Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn đã được đưa vào sử dụng

Đặc biệt, Vân Đồn nằm trong vùng biển và quần thể Di sản – kỳ quan thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long –vịnh Bái Tử Long, có điều kiện tự nhiên và hệ sinh thái phong phú, đa dạng, tài nguyên du lịch đặc sắc, cảnh quan đẹp và truyền thống lịch sử văn hóa lâu đời.

Vân Đồn có hệ thông các quần đảo lớn nhất trong khu vực.

Cũng không thể không nhắc đến một yếu tốt quan trọng là từ năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định thành lập Khu kinh tế Vân Đồn với mục tiêu đưa khu vực này trở thành trung tâm du lịch sinh thái biển đảo và dịch vụ cao cấp, đồng thời là trung tâm hàng không, đầu mối giao thương quốc tế. Chính vì thế, trong những năm qua, Vân Đồn đã và đang  nhận được sự ủng hộ của Trung ương, các bộ, ban, ngành và sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Những dự án “khủng” thu hút số vốn khổng lồ

Để đẩy mạnh sự phát triển của khu kinh tế mũi nhọn Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã kêu gọi được hàng chục dự án đầu tư vào Vân Đồn với số vồn hàng triệu USD.

Các dự án trọng điểm được triển khai tại Vân Đồn phải kể đến Dự án Cảng hàng không Quảng Ninh, Dự án đường cao tốc Vân Đồn – Móng Cái, Dự án Khu phi thuế quan – khu công nghiệp sạch tại Khu kinh tế Vân Đồn, đảo Cái Bầu, và hàng loạt dự án ven biển tại Thị trấn Cái Rồng..

Sân bay Vân Đồn đang hoàn thiện
Hàng loạt dự án được đầu tư tại khu ven biển thị trấn Cái Rồng

Tỉnh Quảng Ninh cũng đã ban hành Danh mục dự án kêu gọi, thu hút đầu tư giai đoạn 2017 – 2020 với nhiều dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến hàng tỷ USD. Đây sẽ là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng đưa Vân Đồn lên một “đẳng cấp” mới và là nơi hội tụ những tiềm năng đang “trỗi dậy” khẳng định vị thế của mảnh đất địa đầu góp phần vào sự phát triển kinh tế của cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

HOTLINE: 0948 12 5151